ฝากข่าวการรับสมัคร


หน่วยต่างๆหรือผู้ที่สนใจสามารถฝากข่าวการรับสมัครงานโดยส่งรายละเอียด Admin จะนำประชาสัมพันธ์ในบล็อกโดยเร็วที่สุด ส่งข้อมูลได้ที่ igoho2008@gmail.com

Custom Search

วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แนวคิด หลักในการรับราชการทหาร "ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน"


เมื่อวานมีคำถามในการสอบเลื่อนฐานะฯ ของกองทัพภาคที่ 4 ที่น่าสนใจคือ ผู้บังคับบัญชาที่ท่านประทับใจหรือหลักในการบังคับบัญชาของท่านใดที่ท่านชอบ (ประมาณนี้..นะครับ)ทำให้ผมนึกไปถึงนายทหารท่านหนึ่งไม่รู้ว่าจะจำกันได้หรือเปล่า  กับคติประจำใจตามภาพด้านบน

"ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน"
"ไม่ฆ่าน้อง     แต่สอนน้อง   ให้รู้สึก
 ไม่ฟ้องนาย   แต่ได้ฝึก        ความใจกว้าง
 ไม่ขายเพื่อน  แต่ให้เพื่อน   เดินร่วมทาง
 คติธรรม         สามอย่าง      อยู่กลางใจ"
เป็นคติประจำใจของ ท่าน พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.สส.

พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ (1 สิงหาคม พ.ศ. 2474 - 2 สิงหาคม พ.ศ. 2542) อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ ประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 มีชื่อเรียกในสื่อสารมวลชนว่า บิ๊กจ๊อด

ประวัติโดยสังเขป
พลเอกสุนทร จบการศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 1 รุ่นเดียวกับ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ จากนั้น รับราชการทหารมาโดยตลอด เคยดำรงตำแหน่งสำคัญคือ ผู้บัญชาการศูนย์การบินทหารบก ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกสุนทร สมรสกับ พันเอกหญิง คุณหญิงอรชร คงสมพงษ์ มีบุตรสองคนซึ่งได้แก่ พ.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (ผบ.ร.11รอ.) และ พ.ท.ณัฐพร คงสมพงษ์ ต่อมาได้แยกทางกันเมื่อ พ.ศ. 2533 หลังจากพลเอกสุนทร ใช้ชีวิตร่วมกับนางอัมพาพันธ์ ธเนศเดชสุนทร (อรุณเมือง, คงสมพงษ์, คงทรนง)
พลเอกสุนทรมีบุคลิกส่วนตัวคือ ชอบแต่งกายรัดรูป จนได้ฉายาว่า "นายพลเสื้อคับ" ชอบสูบบุหรี่จัด บุคลิกโผงผาง เสียงดัง มีคติประจำตัวว่า "ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน" เวลาไปราชการนิยมขับเฮลิคอปเตอร์ด้วยตนเองอยู่เสมอ

ข้อมูลจาก วิกกีพีเดีย อ่านต่อได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/สุนทร_คงสมพงษ์

ผมจะไม่กล่าวถึงเรื่องการเมืองหรือใดๆทั้งสิ้นที่เกี่ยวกับท่าน  แต่ที่จะกล่าวคือ หลักนิยมที่ได้กล่าวมาเป็นหลักในการบังคับบัญชาที่เราต้องมี....ย้ำว่าต้องมี ที่ผ่านมาโดยตัวผู้เขียนบล็อกเอง ได้เจอเรื่องราวหลายรูปแบบ ได้เห็นการบังคับบัญชาหรือได้ปกครอง คนมาบ้าง ทั้งดีและเลว แต่สิ่งที่เลือนหายไป ก็คือ"ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน" นิหละที่หายไป ผมเห็นเพื่อนรุ่นเดียวกันจ้องจะแข่งขันแก่งแย่งตำแหน่งกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เห็นรุ่นพี่จ้องแต่จะแ..็กรุ่นน้อง ที่ดีก็มีนะครับเยอะด้วยพี่ที่คอยสอน แนะนำเรา ใจเย็น ตักเตือนสิ่งที่เราทำพลาดก็มี(ผมอยากเป็นอย่างหลังมากกว่าเพราะยังไงเกษียณก็ได้นายร้อยอยู่แล้ว....ฮา ไม่รู้จะแก่งแย่งกันไปทำไม ทำดีไว้ดีกว่า)


อยากฝากน้องๆที่ผ่านมาอ่านที่กำลังจะเป็นกำลังของกองทัพในอนาคตว่า ไม่ว่าจะเจออะไรไม่ว่าจะดีหรือร้าย ให้เก็บมาคิด สิ่งไหนดี เก็บไว้เป็นตัวอย่างและทำซะ สิ่งไหนเลว ก็เก็บไว้แต่อย่าทำ(ทั้งกับรุ่นน้อง หรือลูกน้อง) แล้ววันหนึงเราจะได้เกษียณไปอย่างภาคภูมิเป็นที่จดจำของเพื่อนฝูง หรือรุ่นน้อง ลูกน้อง ในด้านดี ไม่ใช่ว่าเกษียณไปแล้วเป็นทหารแก่เดินไปใครก็ไม่นึกถึง(เพราะทำสิ่งไม่ดีมากมาย) รุ่นน้องไม่อยากทัก ลูกน้องไม่อยากมอง เป็นตาแก่ไร้ค่า(ชักแก่แล้วเรา....เริ่มบ่นแล้ว ฮา)